Logo

Nên học Đại Học Hay Học Nghề? Lựa chọn nào tốt nhất cho tương lai của bạn?

Lượt xem: 60 Ngày đăng: 30/06/2019

Học đại học hay học nghề là sự trăn trở  của rất nhiều các em học sinh cũng như các bậc cha mẹ, chọn hướng đi nào khi mà tỉ lệ sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành ngày càng tăng cao như hiện nay? Sau đây là những quan điểm của TTMP dựa trên những số liệu phân tích và chứng minh của một số tổ chức, sau khi đọc bài này cho dù bạn quyết định như thế nào thì chúng tôi vẫn khuyên bạn nên theo đuổi đam mê và xem xét về năng lực của bản thân, khả năng tài chính của gia đình khi chọn cho mình một hướng đi trong tương lai, cho dù đó là con đường đại học hay học nghề.

Chọn học nghề hay học đại học là một câu hỏi không dễ giải đáp cho các bậc phụ huynh và học sinh hiện nay. Trong khi nhiều người cho rằng đại học là tấm bằng danh giá, giúp nâng giá trị bản thân và là cánh cửa bước vào tương lai thì thực tế cho thấy tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp lại đang gia tăng. Theo số liệu thống kê của bộ Lao động Thương binh và Xã hội chỉ trong quý III của năm 2017 đã có tới 237 nghìn sinh viên ra trường thất nghiệp, đây là con số đáng báo động.

Trong nhiều năm gần đây, có một số sinh viên ra trường thất nghiệp đã tự tay đốt đi tấm bằng mà bản thân dày công đạt được trong 4 – 5 năm đại học, tiêu biểu là 2 trường hợp của 2 cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế và Đại học Bách Khoa giữa năm 2017 và đầu năm 2018, về một góc độ nào đó thì hành động này có thể hơi phản cảm nhưng khi nhìn nhận thẳng vấn đề thì chúng ta nhận thấy rằng hầu hết các bạn sinh viên ra trường đều khó khăn trong việc lăn lộn tìm việc làm.

Thậm chí, cũng có một số bạn sinh viên đã phải dạt dẹo với những công việc không liên quan gì đến chuyên ngành học chỉ để có được 1 nghề ổn định, có chút thu nhập. Tất cả những vấn đề trên đang là nỗi trăn trở lớn mà toàn xã hội đang đi tìm lời giải đáp, vậy liệu mẫu số chung của nó là gì? Bạn nên chọn nghề hay là phải vào đại học như bạn bè cùng lứa?

Theo một phát biểu của Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận được đăng trên báo Dân Trí, ông cho rằng: “chương trình đại học còn coi nhẹ thực hành coi nhẹ vận dụng kiến thức, nặng về lý thuyết, hàn lâm, không gắn với thực tiễn, không gắn với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ”. Thật vậy, trên thực tế hầu hết chương trình đào tạo ở các trường cao đẳng, đại học còn thiên về lý thuyết, chưa chú trọng nhiều đến thực hành nên việc sinh viên gánh chịu hậu quả thất nghiệp sau khi ra trường không còn quá xa lạ.

Mặc dù lý thuyết cũng là một nền tảng, là cơ sở để bạn có thể làm nghề một cách khoa học, tuy nhiên nếu kiến thức chỉ là những thứ được nằm trên giấy ắt hẳn không bao giờ bạn có thể thành công. Muốn thành công, bạn phải làm nhiều, hiểu rộng, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành